Ngoài việc dùng thuốc y học cổ truyền còn có một phương pháp hỗ trợ trị liệu di tinh độc đáo bằng các món ăn.
Di tinh là hiện tượng
xuất tinh ngoài ý thức kiểm soát của người đàn ông, do nhiều nguyên nhân khác
nhau như thận khí hư tổn; do thần kinh không thư thái, can khí uất kết, can hỏa
thiên thịnh sinh ra chứng di tinh… Ngoài việc dùng thuốc y học cổ truyền còn có
một phương pháp hỗ trợ trị liệu độc đáo bằng các món ăn. Xin giới
thiệu tới bạn đọc món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa trị chứng bệnh trên
để tham khảo và áp dụng khi cần.
Do thận khí hư tổn dẫn đến di tinh
Biểu hiện: Đau lưng mỏi gối, người mệt nhọc, chân tay lạnh, ù tai,
hoa mắt, chóng mặt, ngủ hay mơ, di tinh, tim hồi hộp. Dùng các món ăn sau:
Cháo thịt thăn, khởi tử: thịt lợn thăn 200g, khởi tử 20g, đỗ trọng
10g, bạch truật 16g, gia vị vừa đủ. Thịt thăn băm nhỏ nêm gia vị, xào chín,
khởi tử, đỗ trọng, bạch truật cho vào túi vải buộc miệng. Cho túi thuốc
vào nồi đổ nước nấu sôi 30 phút rồi lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Cho gạo vào nước
đó nấu thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho thịt thăn vào trộn đều nấu thêm ít
phút, cho gia vị, ăn nóng. Món ăn có tác dụng bổ thận, cố tinh.
Cháo chim bồ câu, cẩu tích: Chim bồ câu 1con, gạo tẻ 100g, cẩu
tích 20g, ngũ gia bì 20g, sơn thù 20g, gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt bỏ
nội tạng, băm nhỏ, tra gia vị, xào chín kỹ. Cẩu tích, ngũ gia bì, sơn thù cho
vào túi vải buộc miệng lại rồi cho vào nồi nấu sôi 30-40 phút. Sau đó lấy túi
thuốc bỏ ra ngoài. Dùng nước thuốc đó cùng gạo nấu thành cháo, cháo chín kỹ thì
cho thịt chim vào trộn đều, nêm gia vị ăn nóng. Chim bồ câu: bổ ngũ tạng, bổ
tinh tủy. Cẩu tích, ngũ gia bì, sơn thù: bổ thận, bế tinh, cầm cố cửa tinh rất
tốt.
Do sức khỏe, thần kinh không thư thái, can
khí uất kết, can hỏa thiên thịnh sinh ra chứng di tinh
Biểu hiện: Đau tức hạ sườn phải, tiểu đỏ, tiểu ít, váng đầu, ít
ngủ, miệng đắng, hoa mắt, tinh thần thiếu tập trung, ngủ hay mơ, di tinh, cơ
thể mỏi mệt, ăn kém. Nên dùng những món ăn sau đây:
Thịt vịt hầm – bì chi tử: Thịt vịt 400g, đan bì 16g, chi tử 16g,
đan sâm 20g, gia vị vừa đủ, nước đủ dùng. Thịt vịt chặt miếng, ướp gia vị. Đan
bì, chi tử, đan sâm cho vào túi vải buộc kín miệng thả vào nồi đổ nước nấu sôi
40-50 phút. Lúc này lượng nước trong nồi chỉ còn vừa đủ, lấy túi thuốc bỏ ra
ngoài. Cho thịt vịt vào cùng gia vị hầm nhỏ lửa cho thịt chín mềm, nêm tiếp gia
vị mắm muối là được, ăn cùng với cơm trong ngày.
Cháo cật lợn, bạch thược, sài hồ: Cật lợn 1đôi, bạch thược 20g,
sài hồ 16g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cật lợn thái mỏng, ướp gia vị. Bạch
thược, sài hồ cho vào túi vải buộc kín miệng thả vào nồi đổ nước nấu sôi 40-50
phút, lấy túi thuốc bỏ ra ngoài, cho gạo vào nấu thành cháo. Phi hành mỡ cho
thơm rồi cho cật lơn vào xào kỹ rồi cho vào nồi cháo trộn đều, nêm gia vị. Rau
thơm, chanh ớt, mì chính… ăn nóng. Một tuần có thể ăn 3-4 lần. Trong bài bạch
thược, sài hồ: thư can giải uất, cận lợn: bổ âm. Hợp lại có tác dụng bình can
tả hỏa. Người bệnh hết đau đầu, hết choáng váng, tạo được giấc ngủ sâu.
Bệnh nhân mộng tinh do can hỏa thái quá dùng món này rất phù hợp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét